Nhiều người thắc mắc, tại sao võ tướng thường xuyên luyện tập cường độ cao trên sa trường, chiến đấu quanh năm mà bụng vẫn to.

Để tranh giành đất đai, tiền bạc và quyền lực, các quốc gia cổ đại thường tiến hành các cuộc chiến tranh, tạo nên nhiều danh tướng cực kỳ quan trọng trong dòng chảy lịch sử. Tuy nhiên, thú vị là, khi nhìn vào chân dung của những danh tướng này, mọi người đều sẽ thấy rằng họ hầu như đều có một điểm chung, đó là bụng rất to, giống như thời này gọi là "bụng bia".

Đặc điểm này rất khác so với tưởng tượng của mọi người vì đa số sẽ nghĩ rằng, một danh tướng thường xuyên luyện tập trên thao trường, hành quân tác chiến sao có thể béo bụng được. Vậy tại sao lại có hiện tượng thú vị này, các chuyên gia sử học đã có lời giải thích.

Theo các chuyên gia sử học, kỳ thực thời xưa loại bụng bự này không được gọi là bụng bia, mà được gọi là "bụng tướng quân", tượng trưng cho sức chiến đấu mạnh mẽ, cường đại. 

Chiếc bụng này không phải hình thành từ thói lười biếng, hết ăn lại nằm mà bởi vì các võ tướng phải thường xuyên ra chiến trường, vóc người đương nhiên phải đáp ứng được điều kiện nhất định, nếu không minh mẫn nhanh nhẹn thì buộc phải lưng hùm vai gấu.

Hình ảnh nhân vật Trương Phi trong phim Tam Quốc diễn nghĩa. Ảnh: Sohu

Một thân thể cường tráng, to lớn có thể giúp họ có sức mạnh hơn, đủ sức mang và sử dụng những vũ khí hạng nặng như đao, chuỳ, thương... Khi cận chiến, các võ tướng sẽ chứng minh thực lực thật sự của mình. Đặc biệt, trong kỷ nguyên của vũ khí thô sơ, sự vượt trội về thể chất thường có thể quyết định trận chiến.

Thêm vào đó, các tướng lĩnh trên chiến trường xưa nay không những phải biết đánh nhau mà còn phải có sức vóc. Chiến tranh thường không thể xác định thời gian, đặc biệt nếu thế trận giằng co, kéo dài lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng thiếu lương, hành quân xa đã là chuyện thường, dù tướng lĩnh được cưỡi ngựa nhưng đối với cả tướng và binh vẫn là một thử thách rất lớn.

Mặc áo giáp và trang bị nặng, mang theo một lượng lớn vũ khí và lương thực, nếu không có lượng mỡ lớn làm nguồn dự trữ năng lượng thì không thể duy trì được. Vì vậy, cao lớn thô kệch, nhiều mỡ cũng chính là đặc điểm lý tưởng của tướng lĩnh thời xưa, bởi khi phát sinh chiến đấu, những đặc điểm này đều đại diện cho việc có sức, rất thực dụng.

Mặt khác, phần bụng là một trong những điểm yếu của binh sĩ trên chiến trường, vì thế lớp mỡ dầy của bụng bia sẽ giúp các tướng sĩ giảm được sức sát thương từ tên - đao đến một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, không phải vị tướng quân nào cũng có "bụng tướng quân", chỉ là người xưa nhận định, một chiếc bụng to có thể khiến cho võ tướng thêm phần anh dũng, uy vũ, thoạt nhìn sẽ có vẻ uy nghiêm, khiến người ta sợ hãi, sinh lòng nể phục. 

Cũng bởi vậy, "bụng tướng quân" đã trở thành hình ảnh đặc trưng của các võ tướng, được các hoạ sĩ đặc tả thành hình tượng lưu truyền muôn đời.

Theo Tiền Phong

Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.