Phòng trọ là hình thức thuê nhà phổ biến hiện nay. Vậy, phòng trọ là gì? Các loại phòng trọ phổ biến và cách thuê phòng trọ hiệu quả

Phòng trọ là hình thức thuê nhà phổ biến hiện nay, phù hợp với nhiều đối tượng. Vậy, phòng trọ là gì? Các loại phòng trọ phổ biến và cách thuê phòng trọ hiệu quả?

Phòng trọ là gì?

Phòng trọ là một phòng trong nhà nguyên căn hoặc phòng ở được xây theo dãy để phục vụ nhu cầu thuê ở của khách. Đây là địa điểm cung cấp chỗ ở, khi thuê, khách hàng sẽ trả một khoản phí, sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. 

Loại hình này khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ, phù hợp với người lao động, học sinh, sinh viên đi học xa nhà. 

Đối tượng thuê phòng trọ là những ai?

- Các cán bộ công chức, nhân viên văn phòng

- Công nhân, lao động,…

- Sinh viên, học sinh…

- Khách du lịch, người đi công tác…

Giá thuê phòng trọ 

Giá thuê phòng trọ, nhà trọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, hệ thống hạ tầng giao thông, tiện ích, an ninh xung quanh, chất lượng, tiện nghi trong phòng trọ.

Phòng trọ giá rẻ thường được xây dựng tại các khu vực có khu công nghiệp, trường học, vùng ven những thường hạn chế về chất lượng phòng, an ninh. Mức giá thuê phòng trọ giá rẻ dao động từ 1 - 3 triệu đồng/tháng tùy diện tích từ 10 - 25m2.

Phòng trọ giá bình dân thường được nhân viên văn phòng, hộ gia đình, sinh viên với tiện nghi cơ bản, vị trí đẹp, tiện đi lại. Giá thuê từ 3,5 - 6 triệu đồng/tháng tùy diện tích...

Phòng trọ cao cấp với đầy đủ tiện nghi, tiện ích xung quanh, chất lượng phòng trọ đẹp, vị trí tiện lợi, giá thuê thường cao hơn. 

Các loại phòng trọ phổ biến

- Phân loại theo diện tích

+ Phòng trọ nhỏ: Có diện tích từ ≤ 11 m2, đây là loại phòng trọ giá rẻ bình dân.

+ Phòng trọ thông thường: 12 – 16 m2, đây là loại phòng trọ phổ biến, giá cả tương đối hợp lý.

+ Phòng trọ rộng: Có diện tích từ 16 m2 trở lên, đây là loại phòng trọ tương đối tốt, giá cả cũng đắt hơn.

- Phân loại theo chất lượng, công năng phục vụ:

+ Phòng trọ tạm: Thường xây bằng gạch bê tông, khu vệ sinh dùng chung, thường xây thành dãy.

+ Phòng trọ kiên cố: Thường xây bằng gạch chỉ, khu vệ sinh dùng riêng.

+ Phòng trọ kiên cố, có nhiều hạng mục hỗ trợ: Đây là loại phòng trọ tốt. Ngoài việc xây bằng gạch chỉ, khu vệ sinh dùng riêng. Phòng trọ còn có thêm internet, truyền hình cáp, khu phơi phóng…

- Phân loại theo tính độc lập của nhà trọ: + Phòng trọ riêng biệt

+ Phòng trọ ở chung với nhà chủ

- Phân loại theo hình thức thuê: + Phòng trọ thuê lẻ từng đêm

+ Phòng trọ thuê lâu dài

Kinh nghiệm thuê phòng trọ

Xác định khu vực sẽ thuê trọ

Hầu hết mọi người đều mong muốn thuê trọ ở trong hoặc gần khu vực trung tâm thành phố, tuy nhiên giá thuê ở những nơi này khá đắt đỏ. Do đó, bạn cần cân nhắc khả năng tài chính của mình để khoanh vùng khu vực mình sẽ thuê trọ.

Tiếp đến, bạn hãy ưu tiên thuê phòng trọ ở những nơi thuận tiện cho việc đi học, đi làm để tiết kiệm thời gian cũng như tiền xăng xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập khi trời mưa không? Có đảm bảo an ninh hay không?

Tìm kiếm thông tin cho thuê phòng trọ

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm phòng trọ cho thuê như xem tờ rơi, hỏi người quen, tham gia vào các hội nhóm cho thuê phòng trọ hoặc theo dõi thông tin trên các Website đăng tin bất động sản uy tín. 

Kiểm tra chất lượng phòng trọ sắp thuê

Sau khi đã tìm được phòng trọ qua các nguồn thông tin kể trên, bạn nên đến trực tiếp phòng trọ và kiểm tra xem tường nhà có chắc chắn không? Sơn tường có bị bong tróc không? Hệ thống điện nước hoạt động có tốt không? Các cửa và ổ khóa có đảm bảo an toàn chống trộm hay không?... Nếu có bất kỳ vấn đề gì, bạn nên yêu cầu chủ nhà sửa chữa lại trước khi thuê phòng trọ.

Kiểm tra kỹ các thông tin có trong hợp đồng cho thuê

Dù hợp đồng thuê phòng trọ có thời gian thuê là ngắn hay dài hạn, giá trị lớn hay nhỏ thì bạn vẫn cần đảm bảo sự rõ ràng của bản hợp đồng này. 

Trong bản hợp đồng nên ghi rõ các điều khoản về: Chi phí đặt cọc, tình trạng cơ sở vật chất, tiền phát sinh hàng tháng, giá phòng trọ mỗi tháng, thời hạn cho thuê phòng trọ và các điều khoản liên quan đến đơn phương chấm dứt hợp đồng và đền bù hợp đồng.

Một số lưu ý khi thuê phòng trọ

Đặt cọc thuê phòng trọ

Khi đặt cọc thuê phòng trọ mà chỉ thỏa thuận bằng miệng, không ký kết bằng hợp đồng đặt cọc thuê nhà có thể mang đến nhiều rủi ro. Bên cho thuê nhà nhận đặt cọc nhưng cho người khác thuê, hay bên cho thuê lấy tiền cọc nhưng không trả,… Ngoài ra, khi ký hợp đồng đặt cọc thuê phòng trọ, cần xem kỹ, kiểm tra chính xác thông tin các bên tham gia hợp đồng, chi tiết về nhà cho thuê, thời gian thuê nhà, giá trị mẫu hợp đồng cho thuê nhà.

Đồng thời trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà cũng cần ghi rõ phương thức thanh toán, tiền đặt cọc cho thuê nhà, quyền và nghĩa vụ các bên, thời gian hợp đồng cho thuê nhà có hiệu lực, điều khoản về đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà, các điều khoản thỏa thuận khác, ký tên hai bên.

Có phải lập hợp đồng thuê phòng trọ?

Hợp đồng thuê phòng trọ là văn bản pháp lý thể hiện sự thỏa thuận giữa người đi thuê và người cho phòng trọ nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của đôi bên. Trong trường hợp có nhiều người cùng thuê phòng trọ thì nên ghi đầy đủ hết tất cả thông tin người thuê vào mẫu hợp đồng để tránh những phát sinh sau này.

Để bảo đảm về tính pháp lý thì những thông tin người tham gia hợp đồng phải rõ ràng, chính xác và đầy đủ. Bao gồm các nội dung sau đây:

- Thông tin về các bên tham gia hợp đồng

- Chi tiết về phòng trọ

- Số lượng người tối đa được ở

- Giá thuê phòng trọ

- Hình thức thanh toán tiền thuê trọ

- Giá tiền điện, nước

- Tiền đặt cọc

- Thời gian hợp đồng thuê nhà trọ có hiệu lực

- Trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng

- Trách nhiệm chung

- Ký tên và ghi rõ họ tên các bên tham gia hợp đồng

Nguồn: Nhà đất Cafeland

Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.