Christopher Columbus đã nhầm lẫn khi đặt chân tới châu Mỹ mà nhầm tưởng là châu Á. Ông cũng ngộ nhận rằng ớt mà ông tìm thấy ở châu Mỹ có quan hệ với cây tiêu đen (pepper).
Nhưng thực tế không phải vậy. Ớt không có quan hệ gì với hạt tiêu mà chúng thuộc họ thực vật bao gồm cà chua và cà tím. Tuy nhiên người ta vẫn gọi ớt là chili pepper.
Vì sao ớt cay?
Capsaicin, một chất chống oxy hoá trong ớt, ngăn ngừa thức ăn hư hỏng và có thể bảo vệ mạch máu. Chính nó cũng làm cho ớt cay.
Cách giảm cay
Nước không làm giảm cảm giác cay nồng khi ăn phải ớt: chất capsaicin không hoà tan trong nước. Thay vì đó hãy uống sữa: sữa chứa casein - một hợp chất có cấu trúc hoá học có thể hút capsaicin ra khỏi các cảm thụ quan, giống như xà phòng rửa sạch dầu mỡ khỏi tay.
Đốt cháy mỡ
(Ảnh: Wikimedia)Nghiên cứu cho thấy capsaicin gia tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, giúp tiêu huỷ nhiều calo hơn và kích thích hoá chất trong não khiến chúng ta cảm thấy ít đói hơn. Một nghiên cứu năm 2005 tìm thấy mọi người ăn mỗi bữa ít hơn 16% calo nếu họ uống nước cà chua với chiết xuất ớt nửa tiếng trước đó.
Gây nghiện
Capsaicin thúc đẩy sự tiết ra chất P, một neurotransmitter thông báo cho não bạn biết bạn đang bị đau. Tuy nhiên, tiếp xúc với capsaicin lâu sẽ làm giảm cảm giác đau. Vì lý do này, capsaicin đôi khi được sử dụng để làm giảm cơn đau khớp. Capsaicin cũng khích thích sự tiết ra endorphin, hoá chất khiến bạn cảm thấy khoái. Vì thế mà nhiều người bị nghiện ăn ớt.
Theo VNE
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.