Nếu muốn thay đổi vận mệnh của chính mình, sống một đời vui vẻ, thì phải biết đối nhân xử thế ở đời, tiến lùi nhu cương đúng lúc, không gây tổn hại người.

14 triết lý nhân sinh quan dưới đây nhất định phải đọc một lần trong đời để thay đổi vận mệnh của chính mình.

1. Cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói

Câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói mãi mãi vẫn còn nguyên giá trị”. Đừng nên nghĩ gì nói nấy, thấy gì bàn nấy, phiền toái là từ miệng mà vào, từ lời vô ý mà đến. Đôi khi chỉ vì một vài lời nói mà gặp rắc rối, cái miệng hại cái thân là vậy.

“Lời nói đọi máu”. Đừng bao giờ nói lời thị phi, gây chia rẽ, đó là khẩu nghiệp. Nói lời khẩu nghiệp sẽ ảnh hưởng phúc báo. Nhiều người gặp phiền toái vì “thật thà” quá đỗi, chuyện gì cũng cũng bạ đâu kể đấy, gặp ai cũng thân mật suồng sã kể lể mà chẳng giữ lại chút gì cho mình. Đừng nói quá nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu. Học người thông minh nói ít mà hàm chứa, học người quân tử nói ít làm nhiều.


2. Đừng biết quá nhiều

Có một số chuyện không hiểu cũng là một loại hạnh phúc. Đôi khi có những thứ không cần biết, mắt nhắm mắt mở cho qua sẽ tốt hơn là biết để rồi trái tim mang đầy vết thương, biết rõ vận mệnh của mình nhưng lại không thể thay đổi. Cũng như có người cố gắng rình rập bắt quả tang chồng ngoại tình. Để làm gì khi đã xác định mình không thể buông tay. Có những thứ không biết thì thôi, biết thì chỉ thêm phiền muộn, đau lòng.

3. Đối đãi với con người bằng sự tử tế

Bằng cấp là huy chương đồng, năng lực là huy chương bạc, còn đối nhân xử thế mới chính là huy chương vàng. Mọi thứ đều sẽ qua đi, nhưng lòng tử tế thì còn mãi. Những gì chúng ta giúp người, sẽ ở lại với chúng ta. Tử tế là biết cho đi, tặng cho người khác nụ cười, là biết nói lời cảm ơn khi nhận được thứ gì từ ai đó, biết xin lỗi lúc mình sai.

4. Đừng bao giờ phán xét vội vàng

Mọi chuyện phải nên suy xét rõ ràng, cân nhắc cẩn thận, đừng vội vàng động thủ, dù có đáp án rồi cũng phải bình tâm chờ đợi, chớ kết luận ngay. Một người, một việc là không thể đánh giá từ một góc nhìn. Phán xét vội vàng có thể sẽ dẫn đến thảm họa.

5. Hãy trân quý những người yêu thương mình

Trên đời này, tìm được tri kỷ tri âm là không dễ. Vậy nên tìm được rồi thì hãy nâng niu trân quý. Bất cứ ai đem đặt tình cảm nơi mình đều có nguyên do. Thay vì hỏi tại sao, hãy mở lòng ra nhận lấy yêu thương và rồi đáp lại yêu thương gấp đôi gấp ba lần. Nếu đã không thể tử tế thì ít nhất cũng đừng làm tổn hại ai. Đừng bao giờ lừa gạt tình cảm của người khác. Đời này có nhân có quả, gieo gió thì gặt bão, phụ tình thì sẽ có lúc bị tình phụ đớn đau. Nếu có ai đó đem lòng yêu thương mình, không thể đáp lại họ thì cũng đừng lợi dụng tình cảm đó của họ vì những mục đích thấp hèn tồi tệ của mình.

6. Đừng tự chuốc lấy phiền phức

Trong cuộc sống có hai loại phiền phức, một loại do người khác mang lại, một loại do mình tự chuốc lấy. Những thứ phiền phức do người khác mang lại thì đôi khi phải chịu. Nhưng mình bất luận vì lý do gì cũng không được tự chuốc lấy phiền toái. Biết ít thôi là cách để đỡ phải chuốc họa vào thân.

7. Sống đơn giản cho đời thanh thản

Nhiều người cứ thích chuyện bé xé ra to, bất cứ chuyện gì cũng làm ầm ỹ. Như vậy thật là dại dột, không khéo lại chuốc thêm phiền phức, tai họa. Ở đời, hãy biết hóa giải chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ xem như không có gì. Hãy cố gắng xử lí mọi chuyện một cách đơn giản nhất. Hãy bình tĩnh chứ đừng nổi nóng. Cơn nóng giận có thể khiến bạn tổn hại chính mình lại gây hại cho người khác. Để rồi khi nóng giận qua đi, có ăn năn hối tiếc thì cũng đã muộn màng. Lại thêm một đời sống trong day dứt.


8. Cái gì cũng có giá của nó

Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho. Ông bà ta đã dạy như vậy. Chỉ khi bạn lao động thì mới có thành quả. Dù ít hay nhiều thì cũng là công sức của bạn tạo ra. Trên đời này không có thứ gì không làm mà được hưởng. Muốn có được thứ mình muốn, tất nhiên phải trả một cái giá tương xứng. Còn nếu lười biếng thiếu tự tin, thì mãi mãi sẽ chẳng bao giờ có được thứ gì. Nên nhớ, “trên bước đường dẫn đến thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Không gieo không trồng, làm gì có mà gặt.

9. Hãy nỗ lực vì lý tưởng

Ước mơ và lý tưởng không giống nhau. Ước mơ nhiều lúc có thể xa tầm tay với nhưng lý tưởng thì có thể thành hiện thực, chúng ta nỗ lực vì nó thì sẽ thực hiện được mục tiêu. Khi chúng ta hoàn thành từng lý tưởng, vậy chúng ta sẽ đến gần ước mơ ban đầu. Hãy cố hết sức mình vì lý tưởng. Và theo đuổi lý tưởng đến cùng, đừng nản mà bỏ cuộc, có như thế mới thay đổi vận mệnh của mình được.

10. Chọn bạn mà chơi

Gần mực thì đen gần đèn thì rạng. Có kết tâm giao thì chọn người quân tử, chớ nên làm bạn với kẻ tiểu nhân. Vì người quân tử thì luôn độ lượng, khoan dung, không để trong lòng những chuyện tầm thường còn kẻ tiểu nhân thì lòng dạ hẹp hòi, ích kỷ, mỗi khi sai lỗi, chẳng bao giờ nhận mà chỉ tìm cách đổ vấy cho người khác. Tránh voi chẳng hổ mặt nào, cứ thấy kẻ tiểu nhân thì nên tránh xa, đừng chọc giận họ kẻo phải chuốc lấy phiền phức, thậm chí là mất mạng khi kẻ tiểu nhân trả thù.

11. Đừng để tâm chuyện vụn vặt tủn mủn

Cuộc đời ngắn lắm, tựa như một cái chớp mắt mà thôi. Người ta còn sống ngày nào chính là phúc khí, nên phải biết trân quý. Đời người ngắn ngủi, hãy dành những năm tháng được sống để hạnh phúc, để yêu thương, để lạc quan. Muốn được thoải mái, bình an, thân an tâm lạc thì đừng để tâm vào những chuyện vụn vặt, tủn mủn.

12. Tu dưỡng đạo đức

Đừng hành động theo bản năng. Như khi nóng giận, đừng vì bản năng mà nói những lời gây tổn thương người khác cũng như không vì bản năng mà có hành động bột phát. Người tu dưỡng đạo đức không để mình hành động và phát ngôn theo bản năng mà biết kiềm chế. Chỉ khi kiềm chế được thì mình mới chiến thắng được chính mìn, mới có thể làm thay đổi vận mệnh của mình.

13. Cẩn thận với lời khen

Cẩn thận với những lời khen, dù là sau lưng hay trước mặt. Người khen bạn sau lưng là thật lòng, hãy trân trọng nhưng cũng đừng vì thế mà trở nên kiêu căng tự mãn. Người khen bạn trước mặt rất có thể là xu nịnh, bợ đỡ, nói lời chót lưỡi đầu môi, vốn không đáng coi trọng. Hãy bỏ ngoài tai những lời khen và lắng nghe, cân nhắc những lời chê bai, chỉ trích. Lời khen không đáng tin, còn với lời chê trách, chỉ trích, hãy xét xem người ta nói những lời ấy với thái độ như thế nào. Nếu nói để xây dựng, góp ý thì hãy vui vẻ đón nhận và cảm ơn, cố gắng thay đổi để hoàn thiện mình. Nếu người nói không có ý tốt mà chỉ muốn trù dập, hạ bệ mình, thì cũng đừng vì thế mà muộn phiền hay nổi nóng. Hãy bỏ ngoài tai những gì họ nói và sống một đời bình an.

14. Biết sai và sửa lỗi

Những lời chê bai dè bỉu không quá nghiêm trọng đến mức bạn phải khủng hoàng, suy sụp. Cũng vì mình có sai lầm nên mới phải nhận lấy những lời chê bai đó. Hãy kiểm điểm lại mình để tìm sai, sửa lỗi. Có khi một lời chê bai còn khiến bạn tiến bộ, đề cao hơn cả trăm lời khen thừa.

Theo Tiếp thị gia đình
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.