Facebook vừa tung ra hỗ trợ cho các bức ảnh 360 độ và cho phép chia sẽ chúng trên các facebook cá nhân. Yêu cầu đơn giản chỉ cần bạn có một điện thoại thông minh và các ứng dụng phù hợp thì bạn có thể tạo ra được các hình ảnh 360 độ cực nét để chia sẽ cho bạn bè của mình trên Facebook. 
Ảnh chụp 360 độ đang ngày càng phổ biến với việc xuất hiện của nhiều chiếc máy chụp hình như Samsung Gear 360, LG 360 Cam hay những chiếc kính thực tế ảo VR. Tuy nhiên hiện chưa có một nơi lưu trữ tốt để đăng tải bức hình sau khi chụp, và Facebook đã giải quyết vấn đề trên giúp chúng ta bằng những bước thực hiện đơn giản.

Đọc thêm: Dưới đây là cách để bắt đầu với ảnh Facebook 360 độ.

 Các bước thực hiện:

- Bước 1: Để xem được ảnh 360 độ và tải chúng lên trên ứng dụng Facebook, bạn cần cập nhật phiên bản mới mất trên kho ứng dụng AppStore (đối với iOS) hoặc Google Play (đối với Android). Bạn cũng có thể tải ảnh 360 độ lên từ trình duyệt web trên máy tính.

- Bước 2: Chuẩn bị tấm ảnh 360 độ để tải lên.

Có nhiều công cụ hỗ trợ chụp hình 360 độ hoàn toàn miễn phí nếu không có thiết bị chuyên dụng như LG 360 Cam, đơn giản nhất bạn có thể sử dụng chức năng chụp hình panorama bên trong ứng dụng camera mặc định của di động. Nếu muốn một bức hình đầy đủ chi tiết, chụp được nhiều góc khuất hơn, bạn có thể dùng Google Street Camera.

Về cơ bản, các ứng dụng này sử dụng hàng loạt tấm ảnh chụp đủ 360 độ xung quanh người chụp (hoặc thiết bị chụp), kể cả trên trời và dưới đất thay vì chỉ khung cảnh góc rộng bình thường. Trước đây, người dùng thường phải dùng tới máy ảnh để chụp hàng loạt tấm, sau đó sử dụng Photoshop để xử lý rất nặng nề và tốn thời gian (dù ảnh cho ra có chất lượng cao).

Lưu ý rằng bức hình chụp panorama phải đạt chiều dài tiêu chuẩn mà Facebook đưa ra mới có thể xem ở chế độ 360. Facebook đặt kích thước tối đa cho bức hình 360 độ có thể đăng tải là 6000 x 3000 px. Bức ảnh đủ tiêu chuẩn còn phải theo tỉ lệ 1:2, tức là chiều rộng dài gấp đôi chiều cao.

Bước 3: Bạn có thể tải trực tiếp hình ảnh vừa chụp thông qua trình duyệt web hoặc tính năng tải ảnh trên ứng dụng di động. Những hình đủ tiêu chuẩn để xem 360 độ trên Facebook sẽ có hình quả địa cầu ở góc như hình ví dụ phía dưới.

Theo thuật toán của Facebook, hệ thống sẽ tự chọn điểm chính giữa bức hình làm điểm khởi đầu và hiển thị trên bảng tin. Trong trường hợp người dùng sử dụng ứng dụng Facebook phiên bản cũ, hình ảnh sẽ ở dạng tĩnh, không di chuyển.
Lưu ý

Facebook đã đưa tính năng chụp và xử lý ảnh panorama thành ảnh 360,  trong phiên bản ứng dụng di động mới nhất của mình áp dụng trên iPhone hoặc một số dòng điện thoại Samsung Galaxy.

Cụ thể, để xem được ảnh 360 độ,  thì cần ứng dụng Facebook v57 trở lên trên iPhone dùng iOS 8 trở lên, và từ đời iPhone 5S về sau. Với Android, ứng dụng Facebook v80 trên Android 4.4 đời máy từ 2013 trở đi.

Ngoài các dòng máy ảnh chụp hình 360-độ gồm Samsung Gear 360, RICOH THETA S, 360Fly, Giroptic 360 Cam hay ALLie Camera được Facebook hỗ trợ (danh sách đầy đủ), người dùng iPhone 4S/5/5S/6/6S và điện thoại Samsung Galaxy Note 4/5, Galaxy S5/S6/S7 có thể chụp ngày bằng ứng dụng Camera trên máy, chụp ở chế độ Panorama (Toàn cảnh) hay Surround Shot.


Khi ảnh được người dùng đưa lên theo dạng đăng tải hay chia sẻ như bình thường, hệ thống của Facebook dựa vào thông số metadata để biết đây là ảnh chụp toàn cảnh 360-độ từ các thiết bị có trong danh sách hỗ trợ hay không rồi chuyển chúng thành ảnh 360-độ có thể xem được trên Facebook. Thông số metadata này nằm trong các thẻ EXIF của ảnh.


Tỏng hợp
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.