Đã phàm là người thì ai cũng đều có nỗi khổ, ai cũng đều không khỏi phạm phải sai lầm. Những điều quan trọng là biết đứng lên và thay đổi.

Trong cuộc đời, ai cũng khó tránh khỏi lúc phạm phải sai làm, làm những việc không đáng để phải chịu những hậu quả lớn nhỏ khác nhau. Nhưng trong cuộc sống nếu như bạn tránh để tâm làm 9 việc dưới đây thì cuộc đời của bạn sẽ nhẹ nhàng và khoan thai hơn rất nhiều!
Xưa có một câu chuyện kể lại như thế này:
Một ngày nọ, một cô gái trẻ với vẻ mặt buồn bã và chán nản bước đến một ngôi chùa trên núi để mong tìm kiếm sự bình yên và giải thoát.
Cô gái gặp vị hòa thượng là sư trụ trì trong nhà chùa, liền cúi người hỏi:“Thưa thầy, trước đây con đã làm một việc rất sai trái, có lỗi với cha mẹ và nhiều người khác. Bây giờ con đang phải trải qua nó mà không biết phải đối diện như thế nào. Con cảm thấy trước mắt con là một tương lai tăm tối. Xin thầy chỉ bảo cho con thoát khỏi chuyện này!”
Vị hòa thượng nghe xong, chậm rãi trả lời: “Đã phàm là người thì ai cũng đều có nỗi khổ, ai cũng đều không khỏi phạm phải sai lầm. Nhưng nếu như con tránh làm 9 việc dưới đây thì cuộc sống của con sẽ thanh thản và nhẹ nhàng hơn. Một là đừng trốn tránh trách nhiệm giải quyết vấn đề. Hai là đừng tự lừa dối bản thân. Ba là đừng cố trở thành người khác. Bốn là đừng mải sống trong quá khứ. Năm là đừng sợ phạm sai lầm mà không dám làm gì. Sáu là đừng mãi oán trách bản thân, hãy tha thứ cho mình. Bảy là đừng thỏa mãn hết nhu cầu của bản thân. Tám là đừng chỉ biết “thu hoạch” hạnh phúc từ người khác. Chín là đừng lãng phí thời gian vào nhầm người.”
Cô gái nghe xong những lời này của vị hòa thượng, liền “khắc cốt ghi tâm” và hành theo cuối cùng cô đã bừng tỉnh và tự giải thoát được mình.
9 việc không đáng làm nhất trong đời theo lời Phật
 
Hãy cùng phân tích kỹ hơn về 9 việc không đáng làm nhất trong cuộc đời này:
1. Đừng trốn tránh trách nhiệm giải quyết vấn đề, hãy nhìn thẳng vào khó khăn và cố gắng đi qua
Mọi người đều biết, để làm được điều này quả thực là không hề dễ dàng. Thật khó để mỗi khi gặp khó khăn lại có thể dùng tâm thái bình thản, tĩnh tại để đối diện với nó. Nhưng thực sự là khi gặp khó khăn, chỉ có bình tĩnh đối diện với nó thì mới giải quết được vấn đề, còn trốn tránh nó thì chỉ làm lãng phí thêm thời gian và sự lo lắng cho bản thân mà thôi!
2. Đừng tự lừa dối bản thân
Đừng huyễn hoặc để lừa gạt bản thân mình, hãy dùng con mắt chuẩn xác để nhìn nhận bản thân mình. Người luôn tự lừa dối bản thân mình sẽ khó nhận ra được khả năng và vị trí của mình ở đâu. Muốn gặp được những cơ hội tốt, hãy bắt đầu từ việc chân thành đối đãi với chính bản thân mình.
3. Đừng cố trở thành một người không phải là mình
Có một điều mà con người luôn phạm phải đó là luôn nhìn người khác rồi ngưỡng mộ và mong muốn bản thân mình trở thành người ta. Một người xinh đẹp, thông minh, trẻ trung, thành đạt hơn mình… nhưng có một sự thật là họ không phải là mình. Hãy đừng luôn ao ước trở thành người khác, hãy là chính bản thân mình và cố gắng hết sức mình để trở thành một người tốt, lương thiện, thật thà, bao dung người khác. Khi ấy bạn cũng trở thành người “đáng ngưỡng mộ” trong mắt người khác!
4. Đừng mải sống trong quá khứ
Nếu một người cứ mãi đắm mình trong “bóng ma” quá khứ thì người đó sẽ không có cách nào bắt đầu một cuộc đời mới!
5. Đừng sợ phạm sai lầm mà không dám làm gì
Trong cuộc đời, để đạt được thành công, hỏi có mấy người là không từng trải qua sai lầm? Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng, đôi khi điều khiến bản thân hối hận “mãi không thôi” không phải làm một việc sai lầm, mà là không dám làm nó.
6. Đừng mãi trách cứ sai lầm của bản thân 
Bạn có thể yêu quý nhầm người hay cũng có thể khóc vì những sự việc không đáng nhưng có một điểm là hãy biết tha thứ cho bản thân mình, đừng mãi nhìn vào sai lầm của bản thân để rồi trách cứ mình. Bởi vì những sai lầm ấy, ít nhất nó cũng giúp bạn biết tránh khi lần sau gặp lại, từ đó giúp bạn trưởng thành hơn. Hãy nhớ rằng, mỗi một sai lầm hôm nay sẽ là kinh nghiệm trong tương lai giúp bạn hoàn thiện bản thân mình, thay vì mãi trách cứ bản thân, chi bằng hãy sửa chữa nó.
7. Đừng đáp ứng hết nhu cầu của bản thân
Trong cuộc sống này, những thứ mà chúng ta ngày đêm mong muốn là vô cùng nhiều bởi vì dục vọng của con người gần như là vô tận. Tuy nhiên, những thứ mà thực sự khiến chúng ta thỏa mãn đôi khi lại rất ít và rất đơn giản như nụ cười, sự cho đi… Hãy tu tâm dưỡng thân để biết nhu cầu nào là cần thiết và nhu cầu nào là nên buông bỏ.
8. Đừng chuyên “thu hoạch” hạnh phúc từ người khác
Nếu như bạn luôn cảm thấy không thỏa mãn về chính bản thân mình thì đứng ở góc độ lâu dài mà xét, cho dù bạn ở chung với ai đi nữa, bạn cũng sẽ cảm thấy không vui vẻ. Cho nên, trước khi ở chung với người khác, bạn cần tự làm cho bản thân mình trở nên tốt đẹp. Người ta nói rằng, có yêu bản thân mình mới yêu được mọi người xung quanh!
9. Đừng lãng phí thời gian vào nhầm người
Đời người rất ngắn ngủi, cho nên đừng đem những ngày tháng quý giá của mình lãng phí vào nhầm người. Nếu như người khác cần bạn, họ sẽ dành cho bạn một khoảng không gian. Nhiều lúc, chúng ta không cần phải “giãy giụa” trong đau khổ mà thay vào đó hãy chọn cách “buông bỏ”. Hãy nhớ kỹ, bạn bè tốt là người luôn xuất hiện bên bạn những lúc bạn cần. Những người mà khi con ở vào thời điểm huy hoàng mới đến kết giao thì đó chưa chắc là bạn chân chính.
Nếu như bạn đang làm 1 trong 9 việc trên mà thấy tâm mình bị vướng bận hay có khúc mắc trong lòng, hãy buông bỏ như lời khuyên của vị hòa thượng để được khoan thai hơn nhé!
Và việc đáng khâm phục nhất của đời người là đứng dậy sau khi ngã
Phật có dạy chúng ta rằng “kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình, sai lầm lớn nhất của dời người là đánh mất mình, tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe và trí tuệ và đáng khâm phục nhất của đời người là đứng dậy sau khi ngã”. Đúng vậy, con người với những ham muốn tột cùng, tham, sân, si. Tham lam, ích kỉ, lười nhác là những kẻ thù lớn nhất tồn tại trong mặt đối lập trên chính con người chúng ta.
Một khi bạn đánh mất chính bản thân mình, bạn sẽ không cảm nhận được mình đang làm gì và phải làm những gì, mọi thứ bạn làm như một bản năng sinh tồn của loài vật không hơn không kém và chính điều đó tách bạn ra khỏi thế giới loài người.
Cơ thể mệt mỏi, chân tay rã rời, bạn chẳng muốn làm gì cả và sẽ chẳng làm được gì cả nếu không có sức khỏe tốt. Có sức khỏe, bạn sẽ không biết ngại việc, không ngại khó để làm bất kì việc gì. Câu nói “có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức là người vô dụng” để nói lên rằng trí tuệ là một tài sản vô cùng đáng quý và nó không chỉ được tạo nên từ sự rèn luyện, trau dồi bản thân
Cuộc đời bao chống chênh sóng gió, không ai hoàn hảo và cũng không ai là người chưa từng mắc sai lầm trong đời, điều quan trọng là bạn vẫn giữ được niềm tin vào chính mình và vươn lên như thế nào sau khi ngã.
Theo Khỏe và Đẹp
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.