Bạn có tin, kim cương nay đã không còn là vật liệu cứng nhất quả đất này nữa.

Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Bắc bang Carolina (Mỹ) đã cho thấy một dạng thù hình mới của carbon, mang tên Q-carbon. Theo các chuyên gia, dạng mới này có cấu tạo cứng hơn cả kim cương.

 Q-carbon với cấu trúc cứng hơn cả kim cương

Theo Jay Narayan - chủ nhiệm nghiên cứu thì trong các dạng thù hình của carbon, cấu trúc tinh thể của kim cương là cứng nhất. Nhưng ông cho biết: "Chúng tôi đã tạo nên một trạng thái mới của carbon. Nơi duy nhất tìm thấy thứ này trong tự nhiên có lẽ là tại lõi của một số hành tinh".

Để tạo nên Q-carbon, Narayan đã đặt một lớp carbon vô định hình (loại carbon không có cấu trúc cụ thể) lên một mặt phẳng cứng, rồi bắn tia laser vào đó. Tia laser đã giúp "định hình" lại cấu trúc này thành dạng tinh thể, với độ cứng vượt trội so với kim cương. 


Hiện nay các nhà nghiên cứu mới chỉ tạo được lớp Q-carbon dày khoảng 40 - 500 nanomet (khoảng 0,0005milimet). Theo các chuyên gia, Q-carbon mang từ tính và có thể phát sáng khi gặp từ trường. 
Dù chỉ dừng ở mức tìm hiểu rất cơ bản, nhưng vật liệu này đem lại tiềm năng sản xuất màn hình siêu mỏng và siêu bền trong tương lai. 

Ngoài ra, các khoa học gia cho biết ta có thể tạo nên kim cương siêu nhỏ từ Q-carbon, bằng cách điều chỉnh lại tốc độ hạ nhiệt khi bắn tia laser vào đó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ứng dụng Vật Lý (Mỹ).

Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.