Nguyên nhân khiến tổng thống đầu tiên của nước Mỹ qua đời vẫn là bí ẩn gây tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu trong hơn 200 năm qua.

Theo Yahoo News, ngày 14/12/1799, George Washington qua đời ở tuổi 67 tại nhà riêng sau một thời gian ngắn lâm bệnh và mất 40 % máu. Vậy điều gì đã khiến tổng thống đầu tiên của nước Mỹ qua đời đột ngột?
Các chuyên gia y khoa hiện đại đưa ra vài nguyên nhân có thể khiến Washington phát bệnh và qua đời chỉ sau 21 tiếng đồng hồ.
Nhưng căn bệnh bác sĩ của ông chẩn đoán không nằm trong số những nguyên nhân này. Người ta đã lấy một lượng máu lớn từ Washington để cố gắng tìm ra phương thuốc chữa trị cho ông.
Dựa theo các bản ghi chép đương thời, bao gồm lời kể từ Tobias Lear, thư ký của Washington, cố tổng thống Mỹ vẫn lái xe quanh dinh thự ở Mount Vernon trong tình trạng khỏe mạnh hai ngày trước đó.
Theo Lear, Washington quyết định vẫn mặc nguyên quần áo ướt trong thời tiết lạnh lẽo để kịp giờ ăn tối.
Hôm sau, Washington đánh thức vợ là Martha dậy và cho bà biết ông cảm thấy rất mệt, hầu như không thể thở hoặc nói chuyện.
Cựu tổng thống Mỹ yêu cầu quản gia Albin Rawlins lấy máu cho ông. Sau đó, các bác sĩ đến và lấy máu thêm 4 lần nữa trong 8 tiếng đồng hồ. Số máu Washington bị mất chiếm 40 % tổng lượng máu cơ thể.
Cố Tổng thống George Washington. Ảnh: Wikipedia
Cố Tổng thống George Washington. Ảnh: Wikipedia
Washington cũng súc miệng bằng hỗn hợp mật đường, dấm và bơ. Ông hít hỗn hợp dấm hòa trong nước nóng.
Cổ họng ông được lau bằng gạc thoa thuốc mỡ và chế phẩm từ bọ cánh cứng sấy khô. Vào cuối buổi chiều, Washington biết mình không thể qua khỏi và yêu cầu lập di chúc.
Washington nói những lời cuối cùng vào 10 giờ tối ngày 14/12. "Tôi sắp đi rồi! Hãy chôn cất tôi một cách tươm tất và đừng hạ xác tôi trong vòng ba ngày sau khi tôi mất", Washington trăn trối.
Sau cái chết của Washington năm 1799, các chuyên gia y khoa đã nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân khiến ông ra đi nhanh chóng.
Tại thời điểm đó, các bác sĩ của Washington cân nhắc 4 nguyên nhân và đều nhất trí căn bệnh dẫn đến cái chết của ông là cynanche trachealis hay chứng viêm tắc thanh quản, làm cản trở đường thở.
Nhiều năm sau, những giả thuyết khác cũng xuất hiện. Năm 1917, một bác sĩ cho rằng Washington mất vì bệnh bạch hầu.
Một thập kỷ sau, giả thuyết khác nhận định Washington bị viêm họng nhiễm trùng, có thể do liên cầu khuẩn, kết hợp với phù nề thanh quản.
Trong những năm gần đây, tiến sĩ Howard Markel tóm tắt các phát hiện và trích dẫn nghiên cứu từ tiến sĩ David Morens ở tạp chí y học New England.
"215 năm sau khi Washington qua đời, một số chẩn đoán được đưa ra từ viêm tắc thanh quản, nhiễm trùng sàn miệng dưới lưỡi, viêm họng Vincent, bệnh bạch hầu, nhiễm trùng họng do liên cầu khuẩn, sưng phổi.
Nhưng giả thuyết của tiến sĩ Morens về chứng viêm nắp thanh quản do vi khuẩn có khả năng cao nhất", Markel viết.
Tuy nhiên, giả thuyết trên không nhận được sự đồng tình của mọi nhà nghiên cứu. Một chủ đề gây tranh luận khác là việc lấy máu quá nhiều và bỏ qua phẫu thuật mở khí quản có thể là những lý do chính khiến Washington qua đời.
Theo Morens, lấy máu không thể làm chết một người đàn ông có tầm vóc như Washington và phẫu thuật mở khí quản hiếm khi thành công ở thời điểm đó.
“Sự thật là họ đã làm tất cả những gì có thể, để chống lại một loại bệnh lý chưa được xác định bằng các phương pháp điều trị đã lỗi thời”, Markel cho biết.
Theo Ngày Nay Online
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.