Chúng ta đều đã nghe câu chuyện về con tàu Titanic "xấu số", nhưng ít người biết rằng thảm kịch Titanic chỉ xếp thứ 3 trong danh sách những vụ đắm tàu có số người chết phi quân sự lớn nhất từng được ghi nhận.


Trang Oddee đã tổng hợp lại những vụ đắm tàu kinh hoàng nhất lịch sử hàng hải thế giới, 2 trong số đó có số dân thường thiệt mạng (chưa tính số nạn nhân làm việc trong quân đội) lớn hơn nhiều so với thảm kịch Titanic nổi tiếng.
1. Vụ đắm tàu MV Wilhelm Gustloff – Số người thiệt mạng lớn nhất mọi thời đại
Vào tháng 1/1945, con tàu Đức mang tên Wilhelm Gustloff bị 3 quả ngư lôi bắn trung ngoài biển Baltic trong khi đang chuyên chở dân thường sơ tán, binh lính và quan chức Đức Quốc Xã trên đường trốn chạy khỏi sự truy lùng của Hồng quân Liên Xô.

9.400 người đã thiệt mạng sau khi tàu Wilhelm Gustloff chìm
9.400 người đã thiệt mạng sau khi tàu Wilhelm Gustloff chìm
Sau khi bị trúng ngư lôi vào mạn phải, tàu Wilhelm Gustloff đã chìm hẳn xuống đáy đại dương chỉ trong chưa đầy 45 phút.
Ước tính, có khoảng 9.400 nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch này, biến Wilhelm Gustloff trở thành cái tên dẫn đầu danh sách những vụ đắm tàu riêng lẻ có số người thiệt mạng lớn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.
2. Vụ chìm phà MV Doña Paz – Thiệt hại phi quân sự lớn nhất thế giới

Vụ chìm phà Doña Paz có thiệt hại phi quân sự lớn nhất thế giới
Vụ chìm phà Doña Paz có thiệt hại phi quân sự lớn nhất thế giới
Phà chở khách Doña Paz của Philippines đã bị chìm sau khi va chạm với tàu Vector ngày 20/12/1987. Với số người chết lên tới 4.375 người, vụ va chạm này trở thành tai nạn chìm phà thảm khốc nhất thời bình.
Theo các tài liệu ghi chép về vụ tai nạn, vào đêm ngày 20/12/1987, hầu hết hành khách có mặt trên Doña Paz đang say giấc ngủ khi chiếc phà đâm phải tàu Vector chở theo 8.800 thùng xăng.
Vụ va chạm đã khiến hàng nghìn thùng xăng bốc cháy, ngọn lửa nhanh chóng lan sang Doña Paz và thắp sáng cả một vùng nước rộng lớn.
Lúc đó, áo phao cứu hộ trên Doña Paz được cho là đã được khóa lại cẩn thận nên không kịp lấy ra, buộc hành khách phải nhảy xuống bề mặt nước đang rực lửa trong cơn hoảng loạn tìm đường thoát thân.
3. Vụ đắm tàu Lusitania – Chìm chỉ trong vòng 18 phút
Tàu viễn dương Anh Lusitania thường xuyên đưa khách qua lại hành trình giữa Liverpool (Anh) và thành phố New York (Mỹ) và dừng chân nghỉ tại một bến cảng ở Qeenstown (nay là Cobh) thuộc Ireland.
Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, tàu Lusitania bị trúng ngư lôi của Đức vào ngày 7/5/1915 và chìm chỉ trong vòng 18 phút ngay sau đó.

Sau 18 phút, tàu viễn dương Anh Lusitania hoàn toàn chìm xuống đại dươngvà cướp đi mạng sống của 1.198
Sau 18 phút, tàu viễn dương Anh Lusitania hoàn toàn chìm xuống đại dươngvà cướp đi mạng sống của 1.198
Vụ đắm tàu đã lấy đi mạng sống của 1.198 người trong số 1959 hành khách có mặt trên tàu (761 người sống sót).
Chính vụ đắm tàu Lusitania đã trở thành sự kiện châm ngòi dư luận phản đối Đức ở nhiều nước, là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ tham chiến và đã trở thành một biểu tượng trong các chiến dịch tuyển quân cho câu hỏi “Tại sao phải chiến đấu chống lại chiến tranh?”
4. Vụ đắm tàu RMS Lancastria – Số người thiệt mạng lớn nhất trên một con tàu Anh

Vụ đắm tàu Lancastria được coi là tai nạn riêng lẻ đẫm máu nhất trên một con tàu Anh
Vụ đắm tàu Lancastria được coi là tai nạn riêng lẻ đẫm máu nhất trên một con tàu Anh
Tàu viễn dương Anh Lancastria đã làm việc cho chính phủ trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ 2 và bị đắm ngày 17/6/1940, cướp đi hơn 4.000 sinh mạng (con số chưa chính thức) và thậm chí là có thể còn nhiều hơn.
Vụ đắm tàu Lancastria được coi là tai nạn riêng lẻ đẫm máu nhất trên một con tàu Anh (về số người thiệt mạng).
Trên thực tế, số người chết trong vụ đắm tàu Lancastria còn nhiều hơn số nạn nhân thiệt mạng trong cả hai thảm kịch Titanic và Lustania cộng lại.
5. Vụ đắm tàu RMS Empress of Ireland – Thảm kịch kinh hoàng nhất lịch sử Canada
Con tàu Empress of Ireland (Nữ hoàng xứ Ireland) của Canada bị đắm trên sông Saint Lawrence sau một vụ va chạm với tàu chở than Na Uy vào rạng sáng ngày 29/5/1914, cướp đi sinh mạng của 1.012 người (trong đó có 840 hành khách và 172 thủy thủ).

Vụ chìm tàu Empress of Ireland khiến 1.012 người thiệt mạng
Vụ chìm tàu Empress of Ireland khiến 1.012 người thiệt mạng
Theo lời kể của nhân chứng, vào lúc sáng sớm, con tàu chở than Na Uy có kích thước nhỏ hơn Emrpess of Ireland đã đâm vào mạn phải tàu chở khách Canada do sương mù dày đặc. Nhiều người ở phía đuôi tàu bị chết đuối ngay lập tức.
Tàu Empress of Ireland nhanh chóng nghiêng hẳn sang một bên khiến cách thả xuồng cứu sinh trở lên không khả thi, dẫn đến việc chỉ có 465 người may mắn sống sót.
6. Vụ đắm tàu MV Goya – Ít nhất 6.000 người chết trong vòng 7 phút
Tàu vận tải Đức Goya chở theo khoảng 6.100 hành khách có giấy tờ (và có thể là còn hàng trăm người khác trốn vé) khi bị một tàu ngầm Liên Xô tấn công trên biển Baltic vào ngày 16/4/1945 (thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ 2).

Vụ đắm tàu Goya là thảm kịch kinh hoàng thứ hai trong lịch sử hàng hải dựa theo con số thương vong
Vụ đắm tàu Goya là thảm kịch kinh hoàng thứ hai trong lịch sử hàng hải dựa theo con số thương vong
Chỉ trong vòng 7 phút sau khi trúng ngư lôi, con tàu Goya đã chìm xuống đáy biển mang theo mạng sống của gần như toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn (cả những người mắc kẹt trong tàu và những người thoát ra khỏi tàu nhưng bị chết đuối hoặc hạ thân nhiệt giữa vùng biển băng giá).
Nhiều ý kiến tin rằng, vụ đắm tàu Goya là thảm kịch kinh hoàng thứ hai trong lịch sử hàng hải dựa theo con số thương vong.
Được biết, hành khách trên con tàu chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và chỉ có 2 đứa trẻ trong số 183 hành khách may mắn thoát chết.
7. Vụ đắm tàu USS Indianapolis (CA-35) – Số người thiệt mạng lớn nhất trong lịch sử hàng hải Mỹ
Ngày 30/7/1945, không lâu sau đó vận chuyển các bộ phận quan trọng nhất của quả bom nguyên tử đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu tới căn cứ không quân Mỹ tại Tinian, tàu USS Indianapolis (CA-35) bị trúng ngư lôi từ tàu ngầm I-58 của Hải quân phát xít Nhật và chìm chỉ trong vòng 12 phút.

Vụ đắm tàu USS Indianapolis (CA-35) đắm trở thành vụ có số người thiệt mạng lớn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới
Vụ đắm tàu USS Indianapolis (CA-35) đắm trở thành vụ có số người thiệt mạng lớn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới
Khoảng 300 trong số 1.196 thủy thủ làm việc trên tàu đã chìm cùng con tàu xấu số. Gần 900 người còn lại phải đối mặt với cảnh dãi dầm mưa nắng, mất nước và nguy cơ bị cá mập tấn công khi đang trôi nổi trên vài chiếc xuống cứu sinh, chờ đợi được giải cứu trong tình trạng gần như không hề có chút thức ăn nước uống nào.
Hải quân Mỹ chỉ biết đến vụ tai nạn vào 4 ngày sau đó khi những người sống sót được tàu tuần tra PV-1 Ventura phát hiện. Tàu USS Indianapolis là con tàu cuối cùng của Hải quân Mỹ bị đối phương đánh chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
8. Vụ chìm phà MV Le Joola – Thảm kịch phi quân sự kinh hoàng thứ 2 trong lịch sử hàng hải

Phà Le Joola chìm dẫn đến cái chết của 1.863 người
Phà Le Joola chìm dẫn đến cái chết của 1.863 người
Phà Le Joola do chính phủ Senegal sở hữu bị úp ngoài khơi bờ biển Gambia vào ngày 26/9/2002, dẫn đến cái chết của ít nhất 1.863 người.
Như vậy, vụ chìm phà Le Joola được coi là thảm kịch hàng hải có số người thiệt mạng phi quân sự lớn thứ hai, chỉ sau vụ chìm phà Doña Paz.
Theo những báo cáo vào thời điểm đó, phà Le Joola đã chở quá tải nên đã bị lật úp chỉ 5 phút sau khi gặp bão biển.
Trong con số 2.000 hành khách theo ước tính, chỉ có khoảng 64 người (bao gồm 5 phụ nữ) sống sót, trong số này có một thai phụ tên Mariama Douf. Hơn 600 hành khách nữ trên tàu đã thiệt mạng ngoài biển.
9. Vụ đắm tàu SS Mont-Blanc – Phát nổ và phá hủy một thành phố

Vụ nổ tàu SS Mont-Blanc gây rúng động dư luận năm 1917
Vụ nổ tàu SS Mont-Blanc gây rúng động dư luận năm 1917
Tàu chở hàng SS Mont-Blanc của Pháp đã phát nổ khi đang chuyên chở đạn dược ở cảng Halifax vào ngày 6/12/1917, dẫn đến vụ nổ Halifax rúng động dư luận thời bấy giờ.
Vụ nổ Halifax đã giết chết 2000 người trong và ngoài thành phố Halifax, Nova Scotia, Canada.
Nguyên nhân của vụ nổ là do tàu chở đạn dược SS Mont-Blanc đâm phải tàu SS Imo của Na Uy khi cập cảng Halifax.
Một đám cháy gây ra bởi vụ va chạm đã làm nổ toàn bộ số đạn dược trên tàu SS Mont-Blanc 20 phút sau đó, gây nên vụ nổ kinh hoàng phát hủy hoàn toàn cả thành phố và bến cảnh Halifax.
10.  Vụ đắm tàu RMS Titanic – Thảm kịch hàng hải nổi tiếng nhất thế giới
Titanic, thảm kịch hàng hải nổi tiếng nhất mọi thời đại xảy ra khi tàu chở khách Titanic bị chìm ở Bắc Đại Tây Dương vào ngày 15/4/1912 sau khi đâm phải một tảng băng trôi ngay trong lần hạ thủy đầu tiên với hành trình từ Southampton (Anh) tới thành phố New York (Mỹ).
Vụ đắm tàu Titanic đã cướp đi mạng sống của 1.514 người, trở thành thảm kịch đắm tàu phi quân sự đẫm máu thứ ba trong lịch sử hàng hải.

Vụ Titanic là thảm kịch đắm tàu phi quân sự đẫm máu thứ ba trong lịch sử hàng hải
Vụ Titanic là thảm kịch đắm tàu phi quân sự đẫm máu thứ ba trong lịch sử hàng hải
Những báo cáo ghi chép lại cho biết, vào 11h40 ngày 14/4/1912, 4 ngày sau khi khởi hành và ở vị trí cách phía nam Newfoundland 600 km, tàu Titanic đã đâm phải một tảng băng trôi khổng lồ.
Vụ va chạm đã khiến nước tràn vào 5 khoang, nhiều hơn 1 khoang so với mức Titanic có thể nổi. Trong vòng 2 tiếng rưỡi sau đó, con tàu chìm dần do lượng nước tràn vào các khoang ngày càng nhiều.
Hành khách và một số thủy thủ được đưa xuống xuồng cứu sinh (rất nhiều trong số này di chuyển ra xa hiện trường tai nạn chỉ với một số ít người trên xuồng).
Những người bị mắc kẹt trong nước chết chỉ trong vòng vài phút do hạ thân nhiệt vì ngâm mình trong nước biển đóng băng. 710 người sống sót được đưa lên tàu RMS Carpathia bằng xuồng cứu sinh vài giờ sau đó.
Theo Ngày Nay
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.