Khi ăn vào những thực phẩm không lành mạnh, có thể làm cho bạn cảm thấy không đạt được “phong độ” tốt nhất. Những thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây ra mụn trứng cá, mệt mỏi, tâm trạng thất thường, và còn dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng khác.

Nếu bạn đang tìm một sự khởi đầu lại mới cho sức khỏe thì hãy loại bỏ tất cả các đồ ăn thức uống không tốt đang dự trữ trong tủ chứa đồ ăn của mình và theo một chế độ ăn uống sạch. 7 điều dưới đây sẽ giúp bạn khởi động các thói quen mới có lợi cho sức khỏe.

1. Chọn gian hàng với các sản phẩm lành mạnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng đa dạng cho người tiêu dùng chọn lựa. Tại các trung tâm thương mại có những gian hàng chuyên đồ tươi sống hoặc thức ăn bổ ích cho sức khỏe chẳng hạn như trái cây và rau quả nhưng cũng có những khu bày các đồ ăn thức uống đóng hộp chứa đầy các chất bảo quản và phụ gia như là snack, bánh kẹo đóng gói, v.v… Bạn nên tránh các mặt hàng đóng gói này và chỉ chọn mua những đồ ăn lành mạnh vì chúng cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sử dụng chiến thuật này sẽ là một khởi đầu tuyệt vời cho bạn theo một lối sống lành mạnh.

(Ảnh: shubadak.com)

2. Học cách chọn nguyên liệu và cách chế biến

Nếu bạn đang cố gắng ăn sạch, tốt nhất bạn nên chọn các loại thịt nạc như thịt gà và cá. Những loại thực phẩm protein này thường tốt hơn là thịt đỏ. Ngoài ra, hãy tìm hiểu rõ việc chế biến thức ăn như thế nào là lành mạnh. Hãy nói “không” với tẩm bột chiên mà thay vào đó là đồ nướng hoặc hấp.
Một mẹo khác để ăn sạch chính là lựa chọn ngũ cốc như gạo nâu và bánh mì vì những loại thực phẩm này không những giàu dinh dưỡng hơn mà chứa nhiều hương vị thiên nhiên.

3. Đọc thành phần trên các đồ hộp, đóng gói

Trong khi bạn đã chọn các loại thực phẩm tươi sống, tuy vậy có những lúc bạn cần các mặt hàng đóng gói thì hãy đừng quên đọc nhãn ghi thành phần trên các đồ hộp hoặc gói để biết được những gì có trong món đồ đó. Theo một quy tắc chung, nếu bạn không thể phát âm tên của một thành phần nào đó thì bạn không nên chọn và ăn nó. Hãy chọn thực phẩm hữu cơ, như vậy sẽ ít các thành phần không tốt cho cơ thể.

(Ảnh: Getty image)

4. Uống nhiều nước

Đối với một chế độ ăn uống sạch thì nước lọc vẫn là tốt nhất, tránh đồ uống lon hoặc đóng hộp. Những đồ uống này tạo cho bạn cảm giác ngon miệng nhưng nó lại là thứ chứa nhiều chất bảo quản. Bạn hãy thử nhâm nhi nước lọc suốt cả ngày và phấn đấu tiêu thụ khoảng tám ly mỗi ngày (1 – 2 lít nước). Uống nước sẽ giúp bạn loại bỏ các độc tố trong cơ thể và thậm chí có thể hỗ trợ tiêu hóa.

(Ảnh: Getty image)

5. Luyện tập ăn theo cảm nhận

Đây là một phương pháp hoàn toàn phù hợp với chế độ ăn uống sạch. Bạn nên luôn luôn lắng nghe cơ thể mỗi khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Một khi bạn cảm thấy no thì không cần phải tiếp tục ăn. Bằng cách chú ý tới các tín hiệu của dạ dày và đưa đến bộ não, bạn sẽ ngăn lại việc ăn quá trớn trong các bữa ăn và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh.

6. Loại bỏ muối và đường

Ngoại trừ tránh các loại thực phẩm đóng gói, bạn cũng cần cố gắng giảm thiểu lượng muối và lượng đường mỗi ngày. Bạn càng ít dùng muối và đường thì bạn sẽ càng giảm sự thèm muốn ăn chúng. Đây là một trong những cách giúp bạn ăn sạch.

7. Kiểm soát khẩu phần và ăn nhiều bữa

Để điều tiết cơ thể của bạn theo chế độ ăn uống sạch này, bạn nên ăn khẩu phần nhỏ hơn mọi ngày, chắc chắn bạn sẽ không bị đói. Cơ thể của bạn hoạt động tốt nhất khi được nạp năng lượng mỗi 4 đến 6 giờ đồng hồ. Miễn là bạn theo đúng các quy luật khẩu phần, bạn có thể ăn nhiều bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh trong suốt cả ngày.

Hầu hết chúng ta đều quen với khẩu phần lớn phục vụ tại các nhà hàng. Ăn sạch có nghĩa là bạn phải suy nghĩ về khẩu phần ăn mà bạn muốn nhà hàng chuẩn bị. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để điều chỉnh lại các khẩu phần thích hợp cho cơ thể của bạn cho việc ăn uống sạch.

Nếu bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi, đây là lúc để làm sạch chế độ ăn uống của bạn. Những lời khuyên cho việc ăn uống sạch ở trên sẽ giúp bạn có một cơ thể đầy sức sống và hướng tới một chế độ lành mạnh. Bạn đã sẵn sàng để thay đổi những thói quen không lành mạnh của mình chưa?

Theo Đại Kỷ Nguyên
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.