Mỗi người chúng ta khi mua một món đồ nào đó mà mình yêu thích thì thường để tâm chọn lựa ra cái đẹp nhất, sao cho không cảm thấy “phung phí”.

Bạn có bao giờ gặp chuyện phải nợ nần chưa? Cảm giác nợ người nào đó thật không dễ chịu chút nào. Thay vì chi tiền cho những thứ sẽ trở nên lỗi thời, bạn hãy thử chi cho những thứ mang lại kỷ niệm lâu dài hơn.

Ngoài ra, việc chi tiêu cũng nên đảm bảo rằng không vay mượn, không vượt quá khả năng, không cảm thấy quá tự mãn cho món đồ mình chọn. Theo tôi, bạn nên lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Số tiền tiết kiệm đã được hoạch định thì bạn không nên đụng vào.
Hãy tìm hiểu và cân nhắc việc chọn mua những thứ cần thiết và chưa cần thiết qua 5 thứ nên xài và 5 thứ không nên chi tiền dưới đây:

5 thứ không nên xài nhiều tiền:

1. Đồ điện tử

Đồ điện tử trong thời đại ngày nay gần như là cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải chi nhiều tiền để có được những thứ mới. Cảm giác mới lạ trên các thiết bị như điện thoại, Ipad, laptop, v.v… rất ngắn ngủi, vì mẫu mã, kiểu dáng của chúng thay đổi liên tục để phù hợp với trào lưu, xu hướng của thị trường.Đồ điện tử được xem là có sức hút nhất ở Việt Nam. Nhìn thấy bạn bè xài chiếc điện thoại mới hay thấy hàng xóm thay đổi cái TV màn hình tinh thể lỏng, chắc hẳn trong lòng bạn không yên, cũng muốn mua theo. Bạn hãy “kìm” những suy nghĩ và ham muốn rằng phải mua để cho bằng bạn bằng bè, để thể hiện phong cách… vì có thể 50 ngày sau chúng sẽ trở nên “lỗi thời”.

2. Đồ nội thất

Phần lớn tư tưởng người Việt thích trang hoàng nhà cửa nên không tiếc tiền để chi tiêu đồ nội thất. Bạn cần xét xem đây có phải là khoản đầu tư cần thiết chỉ với mục đích tạo hình ảnh bóng bẩy cho những ai đến viếng thăm nhà bạn?

(Ảnh: internet)

3. Xe máy/xe hơi

Trừ phi bạn là người giàu có, thích phung phí tiền để thay đổi xe, để thay đổi một phong cách thời đại, nếu không thì bạn không nên có những suy nghĩ chạy theo mode. Sự đam mê này sẽ đưa bạn đến việc không kiểm soát được các khoản chi tiêu của mình, thậm chí gây ra nợ nần. Chúng ta không chạy đua theo những gia đình giàu có, dư giả tiền bạc mà hãy nhìn vào “túi tiền” của mình và xác định đây có phải là món đồ mà mình cần chi tiêu hay không.


4. Quần áo thời trang
Bạn không cần phải cảm thấy “tội lỗi” khi bỏ nhiều tiền cho quần áo, túi xách, giày dép. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua một cái túi xách và đôi giày mới mà làm thâm hụt số tiền tiết kiệm hàng tháng thì bạn nên tập cách “bỏ qua một vài thứ”. Có thể bạn đang có những thứ khác đang cần tiền hơn hoặc bạn chỉ mua túi xách thôi, tháng sau mua giày cũng được. Đó có thể là một trong những món đồ theo trào lưu thời thượng. Giờ bạn không mua, bạn cảm thấy tiếc nuối nhưng hãy luôn nhớ rằng, chu kỳ sống của nó rất ngắn ngủi. Để đến khi bạn đủ tiền mua hẳn là bạn sẽ mua được món ý vừa ý hơn.


5. Trang sức
Những đồ trang sức lạ mắt, xa xỉ chỉ phù hợp cho những dịp quan trọng, hoặc cho những ai thích phô trương ở các điểm tụ tập như bar, sàn nhảy, v.v… Nếu bạn kiếm được nhiều tiền thì có thể chọn mua món đồ đắt giá, nhưng nếu bạn chỉ đủ tiền sinh hoạt và chi trả cuộc sống hàng ngày thì đây không nên ưu tiên mua. Bạn cần phải cân nhắc giữa trang sức và các khoản nợ cũng như việc thiếu hụt tiền ăn, tiền nhà hàng tháng!

5 thứ nên chi tiền:

1. Giáo dục
Không có gì tốt hơn khi bắt đầu học một ngôn ngữ khác, một khóa học có ích cho việc phát triển cá nhân, quan hệ xã hội, v.v… Mặc dù các lớp học này đắt giá nhưng nó có giá trị thực sự. Kiến thức không bao giờ là đủ cả. Bạn hãy thử bắt đầu với các khóa học, bạn cũng có thể tham gia các lớp về văn hóa, tôn giáo, phát triển nghề nghiệp. Tâm trí của bạn sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn khác. Đừng nghĩ là bạn đang chuyển tôn giáo hay thay đổi nghề nghiệp. Đơn giản với mục đích là mở mang kiến thức và trí tuệ. Bạn không bao giờ có thể biết được khi nào nó cần thiết cho đời sống của bạn trong tương lai.


2. Du lịch
Du lịch tiêu tốn rất nhiều tiền. Có những chuyến đi có giá trị bằng chiếc laptop hoặc xe máy của bạn, và có những chuyến đi dài ngày qua nhiều nước trên thế giới có thể tiêu mất chiếc xe hơi nữa, nhưng nó cũng có giá trị đặc biệt riêng của mình. Bạn muốn giảm stress từ cuộc sống hay áp lực công việc? Bạn cũng muốn những khoảnh khắc đáng nhớ với người yêu thương và bạn bè? Mỗi người đều có thể chọn lựa đi hoặc không, nhưng có thể nói rằng du lịch cũng đáng cho chúng ta chi trả để có những trải nghiệm khó quên. Du lịch là một trong những thứ để lại trong lòng chúng ta nhiều kỷ niệm đáng nhớ và thường thì chúng ta hay ôn lại những kỷ niệm này với người thân, bạn bè vào một thời khắc nào đó.


3. Âm nhạc
Học chơi một nhạc cụ là một khởi đầu tuyệt vời cho một truyền thống mới trong gia đình bạn. Sau này, bạn có thể truyền lại cho con cái của mình. Âm nhạc có thể đem đến cho bạn và gia đình bạn những kỷ niệm khó quên, là thứ có thể khắc sâu vào tâm trí của bạn.


4. Sách
Đọc sách luôn luôn là một điều khác biệt với công việc thường ngày của chúng ta. Khi đọc sách, bạn khám phá được nhiều điều mới lạ nào đó như một thế giới thần tiên, một không gian lãng mạn hay một phương pháp hiệu quả trong kinh doanh… Tuyệt vời hơn nữa là nếu bạn tìm được một nơi lý tưởng nào đó để đọc sách mà không bị quấy nhiễu. Hơn nữa, sách còn đem đến kiến thức hữu ích cho chúng ta ứng dụng trong công việc và cuộc sống. Rất đáng để bạn bỏ tiền để mua sách!


5. Món ăn
Ai ai cũng cần “no bụng” rồi mới có thể bắt tay làm việc hay suy nghĩ cho một kế hoạch tương lai. Vậy thì thay vì mua một túi xách hàng hiệu mà khiến bạn đắn đo trong việc chi tiêu thì hãy dứt khoát từ bỏ nó để tham gia vào một lớp nấu ăn chẳng hạn. Một lớp học nấu ăn rẻ hơn, nhưng đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi học được cách nấu những món ăn của Nhật, Ý, Hàn Quốc… và sau đó nấu cho gia đình của bạn. Bạn sẽ cảm thấy thật sự hạnh phúc khi người thân được thưởng thức những món ăn ngon do chính tay bạn nấu.
Những lời khuyên trên chỉ nhằm giúp bạn tiết kiệm tiền và xài đúng mục đích hoặc có những trải nghiệm để làm phong phú thêm cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng khi bạn chi tiền, hãy chọn những thứ có giá trị thiết thực mang tính kỷ niệm hơn là những thứ vật chất xa xỉ. Những kỷ niệm không bao giờ có thể mua được bằng tiền!
Theo Đại Kỷ Nguyên
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.