Bất ngờ trước "mức lương không tưởng” của Bao Thanh Thiên

Trong chuỗi ngày làm quan, mức bổng lộc mà Bao Công nhận được mỗi năm thậm chí còn cao hơn tiền thuế một châu phải đóng lên cấp trung ương trong vòng 1 năm.


Theo trang mạng history.gmw.cn (Trung Quốc), Bao Công nhận mức bổng lộc cao nhất là khi làm Xu mật Phó sử, tương đương với chức Phó tể tướng.
Bên cạnh đó, ông còn đảm nhiệm các chức quan khác như Triều Tản đại phu, Cấp sự trung, Bộ vệ thượng khinh xa.
Trong hàng ngũ quan lại Bắc Tống khi đó, ông chỉ đứng sau Tể tướng.
Tuy nhiên ngay từ khi nhậm chức tại phủ Khai Phong, mức thu nhập mà ông được nhận hàng năm đã rất cao.
Chức vụ của Bao Công khi đó là là Trực học sĩ Long Đồ các, Hữu ti lang trung Thượng thư tỉnh, Tri phủ Khai Phong.
Chân dung Bao Công.
Theo quy định về mức lương bổng của quan lại, được vua Tống Nhân Tông quy định trong cuốn “Gia Hữu Lộc Lệnh”, mỗi năm Bao Công được nhận mức thu nhập là 1656 quan tiền và một số vật phẩm khác như vải vóc, lụa là.
Ngoài ra, tài liệu ghi chép trong cuốn “Tống sử chức quan chí” cho hay, là người đứng đầu phủ Khai Phong, mỗi tháng Bao Công nhận được 30 tạ (mỗi tạ 120kg) lương thực, trong đó có 15 tạ gạo, 15 tạ mạch.
Ngoài ra mỗi tháng ông còn nhận được 20 bó rơm, 40 bó cỏ khô, 1500 quan “tiền công sử”.
Bên cạnh đó, Bao Công còn được triều đình ban cho 2000 mẫu đất canh tác, chỉ phải nộp tô thuế hàng năm chứ không cần cống nạp lương thực. 20 mẫu đất này, nếu tính tô thuế, mỗi mẫu một tạ lương thực, mỗi năm đã có 2000 tạ gạo tiến cung.
Cuốn “Gia Hữu Lộc Lệnh” cũng quy định, tri phủ Khai Phong mỗi tháng còn có thêm 100 quan tiền bồi dưỡng, mùa đông hàng năm được phát 15 cân than củi.
Như vậy, tính ra mỗi năm, Bao Công nhận được 20856 quan tiền, 2180 tạ gạo, 180 tạ tiểu mạch, 10 tấm lụa mỏng có hoa, 34 tấm vải lụa, 2 tấm vải đũi, 100 lạng tơ tằm, 15 cân than củi, 240 bó rơm, 480 bó cỏ khô.
Nếu quy tất cả thành tiền, thì mỗi năm, tổng thu nhập của ông khi nhậm chức Tri phủ Khai Phong là 21.878 quan tiền.
Trang mạng history.gmw.cn thậm chí còn dẫn số liệu hoán đổi cho hay, nếu so sánh về giá trị mua hàng hóa, thì 400 văn tiền thời Bao Công sẽ tương đương với 250 NDT hiện nay. Như vậy mỗi năm, thu nhập của ông sẽ là 13.670.000 NDT – một số tiền rất lớn.
Trương Căn – người từng đỗ Tiến Sĩ, giữ chức quan Chuyển vận sử vùng Hoài Nam thời vua Tống Huy Tông từng nói, ông quản lý 20 châu ở Hoài Nam. Hàng năm, mỗi châu phải nộp thuế lên trung ương là 15000 quan tiền.
Như vậy, mức thu nhập của Bao Chửng khi đó thậm chí còn nhiều hơn cả tiền thuế một châu phải nộp mỗi năm. Con số này thực sự khiến nhiều người giật mình.
theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Kim Dung

[Kim-Dung][fbig1]

Đời Sống

[Doi-song][fbig2]

Sức khỏe

[Suc-khoe][column1]

Quân Đội

[Quan-doi][column2]

Khoa Học

[Khoa-hoc][hot]

Doanh Nhân

[Doanh-nhan][gallery1]

Manga

[Manga][gallery2]

Võ Thuật

[Vo-thuat][gallery3]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Image 1 Title

Image 1 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 2 Title

Image 3 Title

Image 3 Title

Image 4 Title

Image 4 Title

Image 5 Title

Image 5 Title

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.